Bài viết mới nhất

Sâu răng và nguyên nhân gây sâu răng

Bởi Unknown - Thứ Tư, 30 tháng 7, 2014 Chưa có Bình Luận
Bệnh sâu răng rất dễ mắc phải nếu như chúng ta không có một chế độ chăm sóc răng tốt, nhất là ở trẻ em, khi việc ham chơi ham ăn đồ ngọt lại chính là nguyên nhân khiến chúng bị sâu răng một cách dễ dàng. Nếu sâu răng không được phát hiện kịp thời dễ dàng dẫn tới tình trạng ăn mòn vào tủy gây đau nhức. Vậy nguyên nhân, triệu chứng bệnh sâu răng là gì?

Triệu Chứng của sâu răng

- Nhìn thấy lỗ sâu: Thường là thương tổn men và ngà răng. Nếu dùng que nạo ngà, lấy hết vụn bẩn thức ăn trong lỗ sâu, sẽ thấy đáy lỗ sâu rộng hơn miệng lỗ.
Đau buốt khi kích thích: Khi thức ăn lọt vào lỗ sâu, khi ăn nóng, lạnh, ngọt..., bệnh nhân sẽ đau buốt; hết tác nhân kích thích sẽ hết đau, vì vậy nên tìm ra nguyên nhân sâu răng và cách phong ngừa , điều trị sâu răng hiệu quả nhất.

- Nếu thấy răng có lỗ sâu mà đau thành cơn kéo dài khoảng 10 phút rồi dịu dần thì đó là dấu hiệu nhiễm trùng tủy răng. Lúc này, cần đến bác sĩ để được tư vấn để đưa ra cách điều trị sâu răng an toàn nhất.
Sâu răng và nguyên nhân gây ra sâu răng

 • Do đường:  thức ăn có nhiều đường sẽ ảnh hưởng tới sâu răng, những người ăn chủ yếu là mỡ và thịt lại rất ít bị sâu răng.
 • Do vi khuẩn: Các nhà khoa học đã chứng minh rằng vi khuẩn trong miệng chính là nguyên nhân gây sâu răng:
- Vi khuẩn trong miệng tập trung ở các mảng bám răng hay cao răng, các mảng bám răng có tới 70% là trọng lượng vi khuẩn. Các mảng bám răng là các mảnh vụn thức ăn không được vệ sinh sạch sau 24h sẽ liên kết với các vi khuẩn tạo thành, các mảng bám răng không được vệ sinh sau 14 ngày sẽ tạo thành cao răng.

Sâu răng và nguyên nhân gây ra sâu răng
  - Vi khuẩn trong miệng sẽ phân hủy đường thành axit lactic gây tiêu canxi ở men răng, từ đó gây sâu răng và nguyên nhân gây sâu răng do những thói quen thường nhật của chúng ta: không chăm sóc răng miệng thường xuyên, thói quen ăn uống: ăn nhiều đường...


  • Do răng: chất lượng men răng và ngà răng phụ thuộc vào hàm lượng các chất vô cơ, hữu cơ, trong đó đặc biệt là canxi, ngoài ra chất fluor có tác dụng bảo vệ men răng rất tốt, những người có chất lượng men răng và ngà răng tốt sẽ ít có nguy cơ bị sâu răng hơn những người khác. Đó cũng là  nguyên nhân gây sâu răng, vì vậy nên có cách chữa sâu răng an toàn và hiệu quả.
  Sâu răng và cách điều trị sâu răng

  - Dùng thuốc điều trị cho những trường hợp mới chớm sâu, chưa hình thành lỗ. Thuốc dùng thường là chấm vào chỗ bị sâu, đây là dung dịch có tính sát khuẩn. Phương pháp  chữa sâu răng này chỉ dùng cho những chỗ sâu của răng nghiền phía sau vì dễ gây đổi màu men răng.
  - Hàn vá lỗ sâu là phương pháp thường dùng nhất để chữa sâu răng, áp dụng đối với răng có khả năng định vị sau khi bị sâu. Khi hàn vá sử dụng chất liệu hàn vá để hàn thật chắc vào răng, vá vào chỗ khuyết của răng, khôi phục tính năng của răng, nhằm giữ được thẩm mỹ và chức năng cho hàm răng. Đây cũng là  phương pháp chữa sâu răng an toàn.
  - Biện pháp tái khoáng phần bị sâu, dùng dung dịch gồm các chất calcium, phosphate, fluorine đổ vào nơi răng bị sâu. Phương pháp này áp dụng cho trường hợp răng chớm sâu, có khả năng thu hẹp vùng có màu trắng vôi hoặc vùng đó ngừng phát triển. Đây là phương pháp chữa sâu răng hiệu quả và tái khoáng đơn giản, hiệu quả, không đau và an toàn.

  Phòng bệnh sâu răng

  - Trước hết phải vệ sinh răng miệng sau khi ăn, trước khi đi ngủ.
  Thường xuyên vệ sinh răng miệng
  - Hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều đường. 
  - Trẻ em trong thời kỳ mọc răng, thay răng càng phải đặc biệt quan tâm đến hàm răng, như cho trẻ ăn đủ chất tạo răng, đánh răng và dạy trẻ biết đánh răng cho mình. 
  - Dùng kem đánh răng có chứa flourine, có thể dùng thêm nước súc miệng diệt khuẩn sau bữa ăn. 
  - Những phụ nữ mang thai cần bổ sung calcium để trẻ sinh ra không bị thiếu chất tạo răng. 
  - Mọi người cũng cần khám răng định kỳ 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện những biến đổi của răng, có các biện pháp điều trị phù hợp.
  Bệnh Đau răng là loại bệnh không quá nguy hiểm, nhưng lại làm làm bạn ê nhức buốt, khó ăn uống và làm mất đi sự tự tin vốn có của bạn. Chúng tôi hy vọng những cách trên sẽ giúp ích cho bạn.


  Thông tin liên hệ:

  ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THANH TUẤN
  Trụ sở: 75 Trường Chinh, Phường Phú Mỹ, Thị Xã Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu
  Điện thoại: (+84) 0254 3921 527 - Hotline: 0938 68 47 68
  Website: www.DongYThanhTuan.vn - Email: CSKH@DongYThanhTuan.vn

  Chưa có Bình Luận " Sâu răng và nguyên nhân gây sâu răng "